“เล่าเรื่องฟอกเงินแบบ ส.ส.อนาวิล” ☆อนาวิล รัตนสถาพร☆ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดปทุมธานี เขตสาม พรรคอนาคตใหม่ รองประธานกรรมาธิการการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด

[ เล่าเรื่องฟอกเงินแบบ ส.ส.อนาวิล ]

☆☆☆การฟอกเงินดูจะเป็นอะไรที่ไกลตัวสำหรับประชาชน โดยเฉพาะทุกท่านที่ประกอบอาชีพสุจริต แต่โดยที่ไม่รู้ตัว การเล่นแร่แปรธาตุทางการเงินแบบนี้กำลังบ่อนทำลายเศรษฐกิจของประเทศอย่างเงียบๆ วันนี้ผมจะเล่าให้ฟังว่าฟอกเงินเขาทำกันยังไง
.  ☆☆☆ขั้นตอนแรก ต้องนำเงินผิดกฎหมายนอกระบบเข้าไปในระบบเสียก่อน ขั้นตอนนี้ยากที่สุด แต่ก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถของนักฟอก วิธีการฟอกที่แพร่หลายและรู้จักกันดีก็อย่างเช่น การตั้งบริษัทบังหน้า หรือการโยกเงินไปยังธนาคารต่างประเทศ
.  ☆☆☆ขั้นตอนต่อมาต้องกลบเกลื่อนร่องรอยที่มาของเงินสกปรก เงินดังกล่าวจะถูกนำไปผ่านธุรกรรมหลายครั้งเพื่อปกปิดที่มา ส่วนมากขั้นตอนนี้จะมีตัวกลางค่อยบริการเพื่อให้แนบเนียนยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่นนำไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ หรือเพชรพลอย แล้วเวียนขายไปเรื่อยๆ ขั้นตอนนี้ต้องใจเย็นๆ เพราะถ้าใจร้อนรีบหมุนเงินต้นจะหายเยอะ
.  ☆☆☆มาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการเก็บเงินกลับเข้ากระเป๋า หลังจากผ่านการฟอกซ้ำแล้วซ้ำอีกจนเงินสะอาด นักฟอกก็จะนำเงินนี้กลับเข้ากระเป๋าในฐานะเงินสะอาด อาจจะผ่านสินค้าหรือบริการที่ไม่มีอยู่จริง หรือการขายอสังหาริมทรัพย์เกินราคาประเมินไปมากๆ
.  ☆☆☆ทั้งหมดนี้คือขั้นตอนการฟอกเงินเบื้องต้น แน่นอนว่าเมื่อผ่านการฟอก เงินต้นจะหายไปบ้าง อาจจะ 100 เหลือ 70 แต่ก็คุ้มค่าสำหรับการเปลี่ยนเงินเถื่อนให้กลายเป็นเงินสะอาด

☆อนาวิล รัตนสถาพร☆
สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดปทุมธานี เขตสาม พรรคอนาคตใหม่
รองประธานกรรมาธิการการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด