ประชาชนแห่ให้กำลังใจ!ส.ส.จารุวรรณ” พรรรคอนาคตใหม่ แต่งชุดดำพร้อมมวลชนบุก กกต.ทวงสำเนาของสำนวนคดียุบพรรค เผยพอใจ หลัง “พ.ต.อ.จรุงวิทย์” การันตี 10 ม.ค. มีคำตอบให้หลักฐานคดียุบอนาคตใหม่

`ส.ส.จารุวรรณ” พรรรคอนาคตใหม่ แต่งชุดดำพร้อมมวลชนบุก กกต.ทวงสำเนาของสำนวนคดียุบพรรค เผยพอใจ หลัง “พ.ต.อ.จรุงวิทย์” การันตี 10 ม.ค. มีคำตอบให้หลักฐานคดียุบอนาคตใหม่หรือไม่ มั่นใจเลขาฯ กกต.จะรักษาคำพูด

ที่สำนักงาน กกต. วันนี้ ( 7 ม.ค.) หลัง น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ได้ขึ้นไปพบเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของสำนักงาน กกต. เพื่อฟังคำชี้แจงกรณีที่ได้ขอคัดสำเนาการสืบสวนไต่สวน และคำวินิจฉัยของคณะกรรมการการเลือกตั้งที่มีมติยุบพรรคอนาคตใหม่จากเหตุกู้เงินนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคจำนวน 191 ล้านบาท ซึ่งใช้เวลารอนานกว่า 3 ชม.

น.ส.จารุวรรณ ได้กลับลงมาเพื่อแจ้งให้กับประชาชนที่รออยู่ด้านล่างให้ได้รับทราบว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงว่าได้รับหนังสือคำขอของตนวันที่ 18 ธ.ค. ส่งเข้าระบบวันที่ 20 ธ.ค.62 และจะนำส่งคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารต่อไป แต่การให้ข้อมูลค่อนข้างวกวน เพราะตอนแรกบอกว่าจะพิจารณาใน 7 วัน

แต่พอสอบถามก็กลับตอบว่าเลขาธิการ กกต.พึ่งเซ็นต์เมื่อวันที่ 6 ม.ค. ให้นำเข้าคณะกรรมการข้อมูลข่าวสาร เมื่อถามว่าจะใช้เวลานานเท่าไหร่ ก็ได้คำตอบเพียงว่า เอกสารมีจำนวนมากเป็นเอกสารลับ และฝ่ายกฎหมายไมได้เป็นผู้ทำสำนวนคำร้องนี้ เป็นอีกฝ่ายหนึ่งของสำนักงาน ถ้าไม่ได้รับเอกสารที่ขอ ก็ให้ไปอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการข้อมูลข่าวสาร

“วันนี้พี่น้องเรามากันเยอะ ได้บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า จะไม่ยอมกลับจนกว่าจะได้รับคำตอบว่าจะให้หรือไม่ให้ ขอให้แจ้งมาให้ชัดเจน และเป็นหนังสือลายลักษณ์อักษร เพราะศาลรัฐธรรมนูญได้มีหนังสือแจ้งไปที่พรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. ให้ส่งคำคัดค้านคดีภายใน 15 วัน

โดยศาลส่งเฉพาะคำร้องไม่ได้มีรายละเอียด เช่นเรื่องการตั้งคณะกรรมการไต่สวน การสรุปพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องจนไปสู่การมีคำวินิจฉัยยุบพรรคของ กกต. ความเห็นของเลขาฯในชั้นของสำนักงาน ส่งมาให้กับทางพรรคเลย

ขณะเดียวกันเราร้องของต่อ กกต.ก็ยังไม่ได้ แล้วดิฉันจะไปทำคำคัดค้านสู้คดีได้อย่างไร ดังนั้นจะให้หรือไม่ให้ก็บอกมาให้ชัด ถ้าไม่ได้จะได้ไปยื่นอุทธรณ์และจะได้นำไปอ้างต่อศาลในการทำคำคัดค้านที่จะยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญด้วย“ น.ส.จารุวรรณ และตั้งข้อสังเกตว่า การที่ขออะไรแล้วไม่ได้ ทำให้รู้สึกว่าคดีนี้ กกต.ได้ดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบจริงหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นในช่วงบ่าย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ได้เชิญน.ส.จารุวรรณ ขึ้นไปพบเป็นการส่วนตัว ซึ่งน.ส.จารุวรรณ เปิดเผยว่าการพูดคุยดังกล่าวเลขาธิการ กกต.ได้แจ้งด้วยวาจาถึงปัญหาที่ยังติดขัดโดยระบุว่าทาง

กกต.ก็โดนฟ้อง และเรื่องดังกล่าวเป็นสำนวนคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล แต่ทั้งนี้ก็จะพยายามเร่งให้คณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของสำนักงานฯพิจารณาว่าจะสามารถเปิดเผยข้อมูลใดให้ได้บ้าง โดยจะแจ้งกลับมายังตนเป็นลายลักษณ์อักษรภายในวันที่ 10 ม.ค.นี้

ซึ่งก็มั่นใจว่าเลขาธิการกกต.จะรักษาคำพูด อย่างไรก็ตามตนเองก็ได้ชี้แจงว่าหากไม่ได้รับเอกสารจาก กกต.ก็จะไม่ได้สามารถคำทำคัดค้านต่อศาลรัฐธรรมนูญได้ ซึ่งขณะนี้ในส่วนของพรรคก็มีกระบวนการในการที่จะต่อสู้อยู่แต่ถ้าตนได้รับเอกสารจาก กกต. ก็จะได้มีการนำไปเป็นส่วนหนึ่งในการชี้แจงร่วมด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลัง น.ส.จารุวรรณ ได้ลงมาแจ้งกับประชาชนที่มาให้กำลังใจ ได้ทราบ ทุกคนได้ปรบมือและตะโกนดีใจ ก่อนแยกย้ายกันเดินทางกลับ