” ก.ท่องเที่ยวฯ ” ผนึกกำลัง ” ททท.” และองค์กรเครือข่ายธุรกิจฟู้ดทรัค พลิกโฉมประวัติศาสตร์ ‘ฟู้ดทรัคไทย’ สร้างสถิติใหม่ กินเนสส์ เวิล์ด เรคคอร์ด

” ก.ท่องเที่ยวฯ ” ผนึกกำลัง ” ททท.” และองค์กรเครือข่ายธุรกิจฟู้ดทรัค พลิกโฉมประวัติศาสตร์ ‘ฟู้ดทรัคไทย’ สร้างสถิติใหม่ กินเนสส์ เวิล์ด เรคคอร์ด

เมื่อเวลา 09.00 น. ของวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และองค์กรเครือข่ายธุรกิจฟู้ดทรัค หรือ Food Truck Club (Thailand)

โดยนายชนินทร์ วัฒนพฤกษา ประธานและผู้ก่อตั้งฟู้ดทรัคคลับ ประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวการจัดงาน‘World’s Largest Parade of Food Trucks’
งานสตรีทฟู้ดระดับเวิล์ดคลาสและขบวนพาเหรดฟู้ดทรัคใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีกำหนดจัดงานในวันที่ 7 – 8 มีนาคม 2563 บริเวณริมทะเลสาบ อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อสร้างสถิติกินเนสส์ เวิล์ด เรคคอร์ด
ตอกย้ำความเป็นเมืองแห่งสตรีทฟู้ดที่ดีที่สุดในโลกนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ ททท. ร่วมมือกับองค์กรเครือข่ายธุรกิจฟู้ดทรัค ส่งเสริมภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารให้กับประเทศไทย มุ่งยกระดับมาตรฐานอาหารไทย ส่งเสริมนโยบายการท่องเที่ยวเชิงอาหารไทย (Gastronomy Tourism) พร้อมสร้างเครือข่ายด้านการท่องเที่ยวเชิงอาหารอย่างเป็นรูปธรรม สร้างความน่าสนใจดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้าสู่พื้นที่ และกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับชุมชนอย่างยั่งยืน เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน” ทั้งนี้ ภาครัฐให้ความสำคัญกับการสนับสนุนสตรีทฟู้ดไทย (Thai Street Food) หรือร้านอาหารริมทางให้เป็นรูปแบบฟู้ดทรัคมากขึ้น เริ่มจากโครงการฟู้ดทรัค หนูณิชย์ของกระทรวงพาณิชย์ การสร้างเครือข่ายธุรกิจฟู้ดทรัคของกระทรวงอุตสาหกรรมที่เดินหน้าอย่างจริงจังครบห่วงโซ่อุปทาน ทั้งเครือข่ายผู้ประกอบการฟู้ดทรัคและเครือข่ายสนับสนุน ซึ่งคาดว่าจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ
ได้อีกทางหนึ่ง ” นายพิพัฒน์ กล่าวนางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว ททท. กล่าวว่า สตรีทฟู้ดของประเทศไทยนั้นมีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ และเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวต้องมาลิ้มลอง เพราะมีฃื่อเสียงในเรื่องคุณภาพ รสชาติ ราคาสมเหตุสมผล และถูกหลักอนามัย ปัจจุบันกระแสความนิยมสตรีทฟู้ดไทยส่งผลให้กรุงเทพฯ

เคยได้รับการจัดอันดับจากสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ให้เป็นสตรีทฟู้ดดีที่สุด อันดับ 1 ของโลก อย่างไรก็ตาม ททท. ดำเนินงานส่งเสริมภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารมาอย่างต่อเนื่อง โดยได้ประกาศ
ความร่วมมืออย่างเป็นทางการกับ “มิชลิน ไกด์” จัดทำคู่มือมิชลิน ไกด์ ฉบับประเทศไทย

นับว่าประเทศไทย
เป็นประเทศที่ 2 ในอาเซียนต่อจากสาธารณรัฐสิงคโปร์ ที่มีการสำรวจและจัดทำคู่มือโดยมิชลิน ซึ่งจะช่วย
สร้างภาพลักษณ์อาหารไทยสู่ระดับสากลมากขึ้น ปัจจุบัน ททท. จัดทำคู่มือ “มิชลิน ไกด์” เป็นปีที่ 3
โดยกระจายสู่เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมต่าง ๆ ประกอบด้วย กรุงเทพฯ ปริมณฑล ภูเก็ต พังงา และเชียงใหม่นายชนินทร์ วัฒนพฤกษา ประธานและผู้ก่อตั้ง ฟู้ดทรัคคลับ ประเทศไทย กล่าวว่า องค์กรเครือข่ายธุรกิจฟู้ดทรัค เตรียมจัดงาน “World’s Largest Parade of Food Trucks” ระหว่างวันที่ 7-8 มีนาคม 2563
ณ ริมทะเลสาบ อิมแพ็ค เมืองธานี โดยได้เชิญ กินเนสส์ เวิล์ด เรคคอร์ด (Guinness World Records) มาร่วมเป็นสักขีพยานและบันทึกสถิติโลก

เพื่อตอกย้ำความเป็นอันดับหนึ่งของโลกเรื่องสตรีทฟู้ด ปัจจุบันฟู้ดทรัคคลับ ประเทศไทยมีสมาชิกผู้ประกอบการในเครือข่ายมากกว่า 700 แบรนด์ทั่วประเทศ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว
มีวัตถุประสงค์เพื่อทำลายสถิติขบวนพาเหรดฟู้ดทรัคที่ใหญ่ที่สุดในโลก จำนวน 121 คัน ที่เคยสร้างสถิติไว้
เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2557 ณ รัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา

สำหรับการจัดงานครั้งนี้มีรถฟู้ดทรัค
เข้าร่วมทำลายสถิติและร่วมกิจกรรมต่างๆ จำนวนกว่า 200 คัน ภายในงานประกอบด้วย เทศกาลอาหารฟู้ดทรัค การออกบูทแสดงสินค้าที่เกี่ยวข้องกับฟู้ดทรัค งานฉลองรับรางวัลสถิติโลก การแสดงมินิคอนเสิร์ต

การจับรางวัลชิงโชค ขบวนพาเหรดฟู้ดทรัคใหญ่ที่สุดในโลก การประกวดรถฟู้ดทรัค การแข่งขันการกินจุ
พิธีมอบใบประกาศฯ โล่รางวัล ทั้งนี้ มีพื้นที่สำหรับให้คำปรึกษาและแนะนำแก่ผู้ที่กำลังมองหาธุรกิจฟู้ดทรัค
เป็นของตนเองอีกด้วยการจัดงาน‘World’s Largest Parade of Food Trucks’ นี้ ทั้ง 3 หน่วยงาน มุ่งหวังสร้างภาพลักษณ์ที่ดี พร้อมสร้างชื่อเสียงและเพิ่มศักยภาพในด้านการท่องเที่ยวให้แก่ประเทศไทย เพื่อให้ได้รับการยอมรับ
และมีชื่อเสียงในฐานะเมืองที่มีวัฒนธรรมทางอาหารที่หลากหลาย และตอกย้ำความเป็นเมืองแห่งสตรีทฟู้ด
ที่ดีที่สุดในโลกต่อไป

อัฐวุฒ เหลืองสอาด

ผู้สื่อข่าว:หนังสือสื่อธุรกิจ

Topbusinessproductsmagazine

รายงาน