เมนูแนะนำ!โดย… สาวน้อยร้อยโล☆”นัวลิ้นสุดแซ่บที่ “ซะป๊ะยำ”อาหารอร่อย เครื่องยำแซ่ปทั้ง ยำปูม้า ปูสด ปูนึ่ง, ยำหอยแครง, ยำสายบัว, ยำหมูยอ เรียกว่า สารพัดยำ

    มีโอกาสได้เยือนเมืองเหนืออยู่หลายครั้งหลายครา ส่วนใหญ่ก็มักจะขึ้นดอย สัมผัสอากาศหนาวๆ ลิ้มอาหารเหนือเลิศรสแบบบ้านๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกหนุ่ม แคบหมู ผักจิ้ม ไส้อั่ว และอีกหลายสิบเมนู เอาเป็นว่า แวะเมืองเหนือทีไร “ออเดิร์ฟเมือง” ต้องจัดเป็นมื้อแรก ล้ำขนาดเลยล่ะ

      แต่วันก่อนได้รับเทียบเชิญให้ไปร่วมงาน Baboonuts On Tour ของเซเล็บคนดัง คุณเจน-ธรม์ธิดา ที่ห้างเมญ่า จ.เชียงใหม่ ผู้คนมากมาย เพราะมี อ้ายเวียร์ (ศุกลวัฒน์ คณารส) เป็นแขกรับเชิญ ทั้งร้องเพลง ทั้งทำอาหาร ม่วนกันขนาด
หลังจากเสร็จงานเจ้าแม่ออกาไนซ์คนเก่งอย่าง คุณต้น-เศกสกล แอบกระซิบว่าจะพาไปลิ้มชิมรสอาหารรสแซ่บๆ ที่ร้าน “ซะป๊ะยำ” แถวๆ โครงการ เจเจ มาร์เก็ต หรือโซนท่าช้างคาเฟ่เก่า ถามคนแถวนั้นรู้จักกันดี
    เมื่อถึงร้าน เห็นป้ายหน้าร้านชัดเจนมาก บรรยากาศดูสะอาดสะอ้าน เพราะโทนร้านเป็นสีขาว เมื่อเข้าไปนั่ง บริกรหนุ่มรูปงามก็เอาเมนูมาให้ดู โอวว….เมนูแต่ละอย่างเรียกได้ว่าสารพัดยำเลยล่ะเจ้าประคุณเอ๊ย

  คุณต้นเล่าให้ฟังว่า เจ้าของร้านนี้ชื่อ คุณเบียร์ กะ คุณหยู๋ เป็นหุ้นส่วนกัน และที่มีโอกาสได้รู้จักกัน ก็เพราะ “กีฬา” เป็นตัวนำทาง บังเอิญไป “ตีแบด” ที่คอร์ดเดียวกัน ทำให้รู้จักกัน จึงชักชวนมาชิมอาหารที่ร้าน จนคุณต้นติดใจ กลายเป็นลูกค้าเจ้าประจำของร้านนี้ไปโดยปริยาย
เราแทบไม่ต้องเปิดเมนู เพราะคุณต้น ร่ายเรียงสั่งเมนูเลิศรสประจำร้าน ทั้ง ยำปูม้า ทั้ง ปูสด และ ปูนึ่ง, ยำหอยแครง, ยำสายบัว, ยำหมูยอ เรียกว่า สารพัดยำทยอยลำเลียงมาที่โต๊ะ แต่อิฉันขอเพิ่มเมนู หมูกรอบ, ข้าวไข่ข้น ที่ขอบอกว่า ล้ำสุดๆ ล้ำจริงๆ ต้องขอเบิ้ลเป็นจานที่สองเลยล่ะ
ร้านนี้เค้ายังมีความพิเศษตรงนี้ เรื่องน้ำดื่ม น้ำแข็ง ให้ลูกค้าจัดแจงกันเองตามอัธยาศัย สีจาน ช้อน ชาม ก็น่ารักไม่หยอก ที่สำคัญความ Mind Service ของเจ้าของร้านทั้งสอง ช่างละมุนละไมยิ่งนัก ถือเป็น “จุดขาย” ที่ให้ลูกค้าต้องมาเยือนเป็นรอบสอง สาม สี่
เห็นแค่รูปก็ดูน่ากิน แต่ถ้าได้เข้าไปชิมลิ้มรสแล้วล่ะก็ ละมุนลิ้น แซ่บนัวอย่างที่สุดเลยเจ้าค่ะ…ขอบอก